Máy bay điều khiển từ xa nói chung và các dòng sản phẩm máy bay điều khiển gắn camera hay còn gọi là flycam hiện nay giá thành đều không quá cao cho nên việc sở hữu một chiếc không hề quá khó khăn. Song nhược điểm của tất cả dòng máy bay điều khiển từ xa giá rẻ hiện nay đang mắc phải là dung lượng pin rất thấp. Thời gian bay tối đa cũng chỉ được từ 10 - 12 phút với người đã quen tay. Còn với những người mới học chơi hầu như không vượt quá được 10 phút. Vậy lý do vì sao và cách khắc phục nó thế nào? Trong video này, RCHaTo sẽ hướng dẫn cách tiết kiệm pin khi chơi cũng như cách chế pin cho máy bay điều khiển từ xa.

máy bay điều khiển từ xa

I. Lý do nhanh bị hết pin

Với người đã chơi quen đồ chơi điều khiển từ xa đều hiểu rằng thiết bị sử dụng nhiều năng lượng nhất là khi khởi động. Đây là quá trình kích hoạt toàn bộ hệ thống, pin máy bay điều khiển từ xa lúc này sẽ được cấp cho các linh kiện trong bản mạch nhất là cho motor một nguồn năng lượng tối đa. Để hiểu rõ hơn, các bạn hãy để ý thiết bị trong nhà mình, khi bật máy bơm nước công suất lớn một chút thì sẽ thấy bóng điện bị yếu sáng một chút rồi mới sáng lại như ban đầu. Đây chính là lý do khiến cho pin khi chơi cực kỳ nhanh hết.

Để khắc phục điều này thì người chơi cần luyện tập để có thể điều khiển máy bay theo ý mình và hạn chế việc nâng lên hạ xuống liên tục. Mỗi lần bay từ độ cao thấp lên cao sẽ tốn rất nhiều năng lượng. Trung bình cứ bay được 2 phút ở mức cân bằng thì chỉ bay được 30 giây ở chế độ lên xuống liên tục.

II. Cách nâng cấp pin máy bay điều khiển từ xa

Như RCHaTo đã nói ở trên, pin các thiết bị đều rất thấp trong khi nhu cầu người chơi thì cần thời gian bay lâu hơn như thế. Ít nhất cũng phải bay được 20 - 30 phút trở lên mới thỏa mãn được. Nếu như chỉ luyện cho quen tay thì cũng chỉ tiết kiệm được pin chứ không làm tăng thời gian lên được nhiều. Vì thế, cần có một giải pháp giúp tăng dung lượng pin máy bay điều khiển từ xa, nhất là với những loại sản phẩm máy bay điều khiển từ xa gắn camera.

hướng dẫn chế pin máy bay điều khiển từ xa

Để làm được điều này, các bạn cần phải chuẩn bị thêm 2 - 4 viên pin khoảng 500 - 600mAh. Tùy vào loại máy bay mà sử dụng nhiều hay ít vì khả năng chịu tải của mỗi loại khác nhau. Ví dụ như những sản phẩm Flycam mini thì gần như không thể chế được thêm pin hoặc chế tối đa được 1 viên. Còn những sản phẩm như Syma X5C-1 hay Flycam S9 thì đều có khả năng chế được thêm 4 viên pin. Như vậy, khi bay có thể đạt tối đa từ 1300 - 2500mAh, rất lý tưởng để thoải mái bay, nhất là khi muốn ghi hình. Ngoài ra, việc chế thành công thì bạn muốn bay 1 - 2 tiếng không thành vấn đề. Chỉ cần mua pin máy bay điều khiển từ xa về chế như đã làm là xong.

III. Các bước chế pin điều khiển từ xa

Quy luật ngành điện khi muốn chế pin thì cần xem đầu vào của thiết bị tối đa sử dụng nguồn bao nhiêu. Với các máy bay điều khiển từ xa giá rẻ thì nguồn hầu hết là 3.7V. Vì thế, khi chế pin các bạn KHÔNG ĐẤU NỐI TIẾP mà chỉ được ĐẤU SONG SONG. Vì khi đấu nối tiếp sẽ làm tăng hiệu điện thế và sẽ làm cháy mạch.

Bước 1: Lựa chọn pin phù hợp với máy bay. Chú ý tới trọng lượng tổng của pin vì ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng mang theo của máy bay điều khiển từ xa. Pin mà RCHaTo khuyến nghị nên sử dụng là loại 500 - 700mAh thì khi ghép 4 viên sẽ vừa đủ, không nên lấy pin lớn hơn vì sẽ bị nặng và khó cân bằng khi chế.

Bước 2: Tháo các giắt cắm ở các đầu pin và đấu dây cùng màu với nhau. KHÔNG đấu dây khác màu cùng nhau vì như thế là đang đấu nối tiếp. Để đảm bảo khoảng cách thì nên có thêm dây đồng khoảng 5cm có sơn bọc để nối dài khi chế pin.

Bước 3: Phân bổ pin lên máy bay bay bằng cách đặt mỗi viên pin ở sát với 4 trục motor máy bay điều khiển từ xa.

Bước 4: Dùng dây thắt chặt pin và không để pin bị di chuyển, vì khi di chuyển sẽ làm máy bay mất cân bằng và bay sẽ gặp khó khăn.

Bước 5: Hãy cho bay thử và trải nghiệm thành quả của mình nhé.

Lưu ý: Để biết máy bay có thể cẩu được bao nhiêu viên pin và vị trí gắn pin ở đâu phù hợp khi chế thì hãy gộp số pin đang có ý định muốn chế và cho máy bay cẩu thử lên. Nếu có thể cẩu nổi và di chuyển dễ dàng thì mới tiến hành chế nhé. Nếu có điều gì cần hướng dẫn, hãy để lại dưới phần bình luận cho RCHaTo. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cách chế cũng như cung cấp phụ kiện cần thiết để chế thành công.

Để hiểu rõ hơn, hãy xem video hướng dẫn cách chế pin máy bay điều khiển từ xa của kỹ thuật RCHaTo đã thực hiện dưới đây nhé.

Chúc các bạn thành công!

Đọc thêm chi tiết

Mọi người thảo luận về bài này